Tổng hợp 4 phương pháp điều trị trầm cảm phổ biến hiện nay

Hiện nay vẫn còn nhiều người phân vân không biết lựa chọn phương pháp nào để điều trị trầm cảm hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những ưu và nhược điểm của tất cả các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm phổ biến hiện nay.

Liệu pháp tâm lý điều trị trầm cảm có hiệu quả không?

Liệu pháp tâm lý là phương pháp được rất nhiều người bệnh trầm cảm hướng đến. Tại đây người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tâm lý dùng các kỹ thuật tiếp cận và hỗ trợ tâm lý cho người bệnh để giải quyết những vấn đề khuất mắc trong cuộc sống đưa người bệnh đến những suy nghĩ tích cực hơn cho bản thân. Một số liệu pháp tâm lý điều trị trầm cảm thường được áp dụng như:

Lieu phap tam ly dieu tri tram cam
Liệu pháp tâm lý điều trị trầm cảm

Liệu pháp giáo dục tâm lý: ở liệu pháp này các bác sĩ sẽ điều trị theo tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trầm cảm sau đó đưa ra hướng điều trị trầm cảm bằng cách tác động đến tâm thần kinh của người bệnh nhằm cải thiện các triệu chứng của trầm cảm.

Liệu pháp cá nhân: bác sĩ sẽ chỉ cho bệnh nhân cách xây dựng các mối quan hệ cá nhân cũng như giải thích cho bệnh nhân hiểu những hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và những người xung quanh như thế nào.

Liệu pháp nhận thức hành vi: ở liệu pháp này bác sĩ sẽ quan sát những suy nghĩ và tìm cách thay đổi những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Tổ chức các hoạt động mà người bệnh yêu thích để cải thiện tâm trạng.

Liệu pháp nhóm: mỗi người bệnh sẽ gặp gỡ và chia sẻ những vấn đề cá nhân mà họ không muốn nói cho người thân với nhiều người trong nhóm để tìm thấy sự đồng cảm với những người có cùng hòa cảnh như mình.

Ưu điểm của liệu pháp tâm lý

Phương pháp này thực hiện đơn giản, an toàn và không cần sự tác động của thuốc.

Nhược điểm liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý chỉ điều trị được người bệnh trầm cảm ở giai đoạn nhẹ, có khả năng gây tái phát rất cao và tốn rất nhiều thời gian của người bệnh.

Ngoài điều trị tâm lý người bệnh còn được thực hiện một số biện pháp khác về tâm lý xã hội như: học kỹ năng giao tiếp, hóa giải những xung đột,…để giúp người bệnh hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống.

Có nên sử dụng bài thuốc nam điều trị bệnh trầm cảm không?

Bài thuốc nam là những bài thuốc được lưu truyền nhau trong dân gian từ đời này qua đời khác với các vị thuốc dễ tìm tại nhà, giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh nên được nhiều người bệnh trầm cảm sử dụng. Một số bài thuốc nam điều trị trầm cảm hiện nay như:

Thuoc nam dieu tri tram cam
Thuốc nam điều trị bệnh trầm cảm
 • Dùng măng tây: măng tây có chứa nhiều sắt, phốt pho, canxi, kali, vitamin B,…có tác dụng nâng cao tinh thần, chữa trầm cảm khá tốt. Người bệnh có thể dùng cây măng tây đem hấp hoặc nướng và ăn 5 lần/tuần sẽ thấy hiệu quả.
 • Dùng táo ta: trong táo ta chứa nhiều vitamin B, C, kali,…có tác dụng sữa chữa tế bào bị tổn thương, cải thiện chức năng vỏ não, chống mệt mỏi, mất ngủ nên được sử dụng làm bài thuốc điều trị trầm cảm rất tốt.
 • Dùng bạc hà: bạc hà có tính nồng, vị cay nhẹ, các tinh chất trong bạc hà có tác dụng làm dịu thần kinh và giảm các triệu chứng mệt mỏi giúp thân kinh thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Người bệnh có thể kết hợp bạc hà với nhiều món ăn cũng như pha trà để uống.

Ưu điểm của bài thuốc nam điều trị trầm cảm

Sử dụng các nguyên liệu dễ tìm tại nhà, giúp giảm nhanh các triệu chứng do bệnh trầm cảm gây và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Nhược điểm của bài thuốc nam

Chỉ điều trị được bệnh trầm cảm ở giai đoạn nhẹ, không thể điều trị tận gốc được bệnh, tốn nhiều thời gian của người bệnh và khi bệnh tái phát lại sẽ ở mức độ nặng hơn.

Y học hiện đại điều trị trầm cảm ra sao?

Hiện nay việc sử dụng Tây y để điều trị trầm cảm là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn. Bởi Tây mang lại tác dụng nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian của người bệnh. Bệnh trầm cảm trong Tây y được điều trị theo 2 phương pháp sau:

Điều trị trầm cảm bằng thuốc uống

Thông thường sau khi thăm khám người bệnh sẽ được các bác sĩ kê những toa thuốc có tác dụng giảm đau, an thần, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trầm cảm trong vòng 1 – 2 tuần. Cụ thể có một số loại thuốc sau:

Dieu tri tram cam bang thuoc uong
Thuốc tây điều trị trầm cảm
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc – SSRIs: citalopram, fluoxetine, sertraline,…giúp làm tăng trở lại chất dẫn truyền trong thần kinh serotonin, đây là loại thuốc được các bác sĩ kê đầu tiên cho người bệnh trầm cảm.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng – TCAs: nhóm thuốc này có tác dụng cải thiện tâm trạng và cảm xúc giúp làm giảm sự lo lắng, căng thẳng và tăng mức năng lượng bao gồm: nortriptyline, amitriptyline,…
 • Thuốc chống trầm cảm không điển hình: bao gồm một số loại thuốc như bupropion, mirtazapine,…có tác dụng hữu ích cho những người thiếu năng lượng, mệt mỏi, kích thích sự thèm ăn.

Lưu ý: các loại thuốc trên đều tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương vì vậy người bệnh không nên tự ý mua thuốc dùng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Ưu điểm của thuốc Tây y

Giúp giảm nhanh các triệu chứng do bệnh trầm cảm gây ra, người bệnh ăn ngon, ngủ ngon.

Nhược điểm của thuốc Tây y

Thuốc Tây y chỉ có thể điều trị bệnh trầm cảm ở giai đoạn nhẹ, gây ra rất nhiều tác dụng phụ như tăng huyết áp, buồn nôn, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gan, thận,…

Chữa bệnh trầm cảm bằng liệu pháp sốc điện

Đối với những trường hợp người bệnh trầm cảm không còn có tác dụng với thuốc uống, người bệnh thường xảy ra ảo giác, nguy cơ tự tử cao thì điều trị trầm cảm bằng liệu pháp sốc điện được hướng tới.

Lieu phap soc dien chua tram cam
Liệu pháp sóc điện chữa trầm cảm

Phương pháp này thực hiện bằng cách gây mê bệnh nhân và kích thích điện ngắn của não. Nếu người bệnh trầm cảm không thể chữa trị bằng các phương pháp khác thì đây là giải pháp tốt nhất ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực của họ.

Tuy nhiên, liệu pháp sốc điện gây rối loạn tim mạch, suy giảm trí nhớ, mất nhận thức, giá thành cao, thời gian điều trị dài và ít bác sĩ thực hiện.

Phương pháp Đông y điều trị trầm cảm như thế nào?

Đông y là phương pháp sử dụng các nguyên liệu bào chế hoàn toàn từ thiên nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cao, điều trị trầm cảm từ sâu nguyên căn bệnh ngăn chặn bệnh tái phát, bao gồm:

Sử dụng bài thuốc uống

Sau khi thăm khám người bệnh sẽ được các bác sĩ kê những toa thuốc uống phù hợp với cơ địa và tình trạng bệnh của bản thân, cụ thể có một số bài thuốc như:

Dong y dieu tri bang thuoc uong
Đông y điều trị bằng thuốc uống
 • Bài thuốc 1: toan táo nhân, linh trắng, đương quy, thục địa, xuyên khung, nhân sâm, cẩu kỷ tử, hoàng bá, bạch truật, mạch môn,và một số vị thuốc quý khác.
 • Bài thuốc 2: bạch truật, hoàng kỳ, đương quy, thiên kim tử, toan táo nhân, bạch thược, phục linh,…và một số vị thuốc quý khác.
 • Bài thuốc 3: huyền sâm, cao thảo, đương quy, nhân sâm, toàn táo nhân, cát cánh, ngũ vị tử, viễn chí, thiên môn đông, mạch môn, hoàng liên, xương bồ, thục địa,…và một số vị thuốc quý khác.

Lưu ý: tùy vào cơ địa của mỗi người mà có những bài thuốc Đông y điều trị bệnh trầm cảm khác nhau vì vậy người bệnh không nên tự ý mua thuốc Đông y điều trị tại nhà.

Ưu điểm của thuốc thuốc đông y điều trị trầm cảm

 • Sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cao, không gây tác dụng phụ.
 • Giải tỏa căng thẳng, loại bỏ lo âu, giúp người bệnh ngủ ngon.
 • Cải thiện tâm trạng, giúp người bệnh suy nghĩ hướng tích cực.
 • Bổ sung khí huyết và dưỡng chất giúp hệ thần kinh hoạt động tốt.
 • Giúp lưu thông và tăng cường tuần hoàn máu não.
 • Ngăn chặn bệnh tái phát, tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh.

Nhược điểm thuốc Đông y

Thuốc Đông y điều trị trầm cảm từ nguyên căn bệnh vì vậy người bệnh cần có thời gian kiên trì sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để đem lại hiệu quả cao nhất.

Điều trị trầm cảm bằng phương pháp hỗ trợ

Ngoài việc sử dụng bài thuốc uống trong Đông y còn sử dụng phương pháp điều trị hỗ trợ bên ngoài như: trò chuyện, châm cứu, luyện tập hợp lý,…

Dong y su dung phuong phap ho tro ben ngoai
Đông y sử dụng phương pháp hỗ trợ bên ngoài

Trò chuyện: ác sĩ sẽ tiến hành các cuộc trò chuyện để bệnh nhân có thể bộc lộ những nỗi niềm của mình, giải tỏa được căng thẳng.

Châm cứu: tùy vào từng người bệnh sẽ châm vào những huyệt đạo khác nhau như: huyễn vựng do can phong hỏa động, huyễn vựng do khí huyết hư, huyễn vựng,…

Luyện tập: bác sĩ sẽ thiết lập chế độ ăn uống và thời gian nghỉ ngơi, giải trí  thật hợp lý cho từng người bệnh.

Tác dụng của điều trị hỗ trợ

 • Giải tỏa căng thẳng cho người bệnh.
 • Giúp người bệnh có cảm giác được quan tâm lo lắng, hòa nhập trở lại.
 • Kích thích những chất dẫn truyền trung gian được tiết ra.
 • Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể hấp thu tốt.
 • Thúc đẩy quá trình sử dụng bài thuốc uống phát huy hết tác dụng.

Tùy vào mức độ bệnh mà mỗi phương pháp điều trị trầm cảm có ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng của bệnh trầm cảm người bệnh nên chủ động tìm đến các địa chỉ chuyên khoa thần kinh uy tín để được thăm khám và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *